Cách sống

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bài học rất sâu sắc’

TTO – Phát biểu chỉ đạo cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng dịch bệnh lây lan tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bài học sâu sắc. Ngành y tế cần đánh giá tổng thể nguy cơ dịch tại cơ sở y tế.

Tham dự cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM với các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các trụ sở thuộc sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức phải tăng cường phòng chống dịch chặt chẽ hơn nữa. Cán bộ, công chức, người lao động cơ quan nhà nước phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Thời gian qua nhiều bệnh viện đã xuất hiện ca nhiễm từ chính nhân viên ở các bệnh viện.

Sở Y tế cần tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế. Tất cả bệnh viện, phòng khám phải siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm và điều trị.

Tất cả nhân viên y tế phải chấp hành nghiêm biện pháp 5K, sau giờ làm việc hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không tụ tập, không đi đến nơi đông người khi không cần thiết. Thực hiện xét nghiệm định kỳ với nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân.

“Dịch lây lan tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho chúng ta một bài học rất sâu sắc”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế đánh giá tổng thể các nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các cơ sở y tế, bổ sung phương án phòng dịch, không để xảy ra trường hợp tương tự như tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Tại các cơ quan, đơn vị, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cán bộ, công chức, người lao động nhà nước phải thực hiện giãn cách triệt để tại chỗ ngồi làm việc, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Bếp ăn tập thể chỉ bán mang đi, không ăn chung. Sau giờ làm việc, cán bộ, công chức, người lao động phải gương mẫu ở nhà toàn thời gian.

Đồng thời, phải chuẩn bị sẵn sàng phương án trong trường hợp công sở bị cách ly.

Về vấn đề vắc xin, Chủ tịch UBND TP cho biết TP.HCM đã thành lập tổ mua và tiêm vắc xin do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chịu trách nhiệm điều phối, đang chờ Chính phủ có ý kiến để đẩy nhanh việc mua vắc xin.

TIẾN LONG – THẢO LÊ

(Theo Tuổi Trẻ)

Các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button