Chính trị

JBIC: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Nhật

Thống đốc JBIC đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Nhật và là đối tác ưu tiên số 1 của JBIC.

Chiều tối nay (14/9), tiếp ông Hayashi Nobumitsu, Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao JBIC đã đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều năm qua, cung cấp nhiều khoản vay, thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản để phát triển các dự án hạ tầng quan trọng, quy mô lớn, góp phần phát triển quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản” ngày càng thiết thực, hiệu quả.

JBIC: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Nhật - Ảnh 1.
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng chia sẻ ưu tiên của Việt Nam về thu hút các nguồn lực nhằm tăng trưởng bền vững, nhất là trong đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển ngành công nghiệp sản xuất trang thiết bị liên quan đến chuyển đổi năng lượng tái tạo…, đề nghị JBIC hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tham vấn chính sách, tài chính, trong đó có cơ chế ưu tiên cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các nhà đầu tư Nhật Bản vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư trong các lĩnh vực trên. 

Thủ tướng cũng đề nghị JBIC cùng Chính phủ Nhật Bản phối hợp với các bên liên quan khẩn trương giải quyết những vướng mắc liên quan dự án lọc dầu Nghi Sơn, trong đó có vấn đề tái cơ cấu tài chính trên tinh thần “lợi ích thì hài hòa, khó khăn và rủi ro thì chia sẻ”.

Thống đốc JBIC đánh giá cao Việt Nam đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, nhất là ổn định giá xăng dầu, duy trì đà tăng trưởng tốt, có thị trường tiêu thụ tiềm năng, đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Nhật và là đối tác ưu tiên số 1 của JBIC. JBIC cam kết sẽ tích cực đồng hành, hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã cho ý kiến. Ngài Thống đốc khẳng định sẽ tích cực phối hợp với các bên để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án lọc dầu Nghi Sơn theo chỉ đạo của Thủ tướng.

(Theo VTV)

Các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button