Thế Giới

Tổng thống Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh tại Phòng Bầu dục vài giờ sau khi ông nhậm chức

Theo truyền thống và quy định, lễ nhậm chức của Tổng thống Biden diễn ra vào trưa 20-1 theo giờ Mỹ, tức tối 20-1 rạng sáng 21-1 theo giờ Việt Nam.

Bên trong phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Đeo khẩu trang, ông Biden ký 3 sắc lệnh đầu tiên cho thấy những ưu tiên của chính quyền mới. Một sắc lệnh là buộc đeo khẩu trang ở những cơ sở liên bang, một sắc lệnh về đảm bảo bình đẳng chủng tộc và sắc lệnh còn lại đưa nước Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris, theo CNN.

Tổng thống Biden trước chồng sắc lệnh hành pháp ông ký ngay sau lễ nhậm chức.

Các phụ tá cho biết Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh thành lập đơn vị mới trong Nhà Trắng để điều phối chiến dịch chống Covid-19. Ông Biden cũng tạm dừng quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bà Jen Psaki, Thư ký báo chí của chính quyền cũng cho biết, ông Biden muốn bắt tay thực hiện công việc càng sớm càng tốt để hoàn thành mục tiêu “đưa đất nước tiến về phía trước”. Với tư cách là tân tổng thống của Mỹ, một trong những hành động đầu tiên của ông Biden sẽ là đảo ngược một số chính sách và chỉ thị của người tiền nhiệm Donald Trump.

Về nhập cư, ông Biden ký lệnh ngưng cấp tiền cho xây tường biên giới và chấm dứt lệnh cấm đi lại của ông Donald Trump đối với một số quốc gia người dân đa số theo đạo Hồi. Các sắc lệnh tiếp bao gồm thu hồi lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ, đảo ngược chính sách ngăn Mỹ tài trợ các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai và bác bỏ việc phê duyệt dự án đường ống dầu Keystone XL.

Nhiều sắc lệnh có từ thời người tiền nhiệm Trump đã bị ông Biden hủy bỏ, trong đó có lệnh hạn chế công dân các nước có Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh Mỹ.

“Tôi nghĩ với tình hình đất nước hiện tại thì không có thời gian để lãng phí. Hãy bắt tay vào việc ngay lập tức”, tổng thống nói thêm.

Ông Biden cũng cho biết đây sẽ là các sắc lệnh đầu tiên trong những ngày đầu của chính quyền mới.

“Một số sắc lệnh tôi ký hôm nay sẽ giúp thay đổi tiến trình của cuộc khủng hoảng Covid-19 và chống lại biến đổi khí hậu theo những cách mà chúng ta chưa từng thực hiện”, ông nói thêm.

Quyết định tái tham gia hiệp định khí hậu Paris của ông Biden đã được Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh trong tuyên bố chung của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans và người đứng đầu về đối ngoại EU Josep Borrell.

Kế hoạch ký 17 sắc lệnh trong giờ đầu tiên nắm quyền của ông Biden phá bỏ di sản của người tiền nhiệm nhanh hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong thời hiện đại. 

Thủy Tiên

Các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button